Nghiên cứu kết quả sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm nội soi trong chẩn đoán u tụy - Trịnh , Phạm Mỹ Lệ; Hồ , Đăng Quý Dũng; Trần , Đình Trí; Trần , Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Ung thư tụy là căn bệnh ác tính cao. Sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm nội soi là kỹ thuật mới giúp thu nhận mẫu mô để góp phần chẩn đoán ung thư tụy, tuy nhiên hiệu quả và độ an toàn của kỹ thuật này ở nước ta vẫn chưa được nghiên cứu nhiều. Mục tiêu: 1. Đánh giá kết quả sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi ở bệnh nhân nghi ngờ ung thư tụy; 2. Khảo sát một số mối liên quan giữa các thông số kỹ thuật và kết quả sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi ở bệnh nhân nghi ngờ ung thư tụy. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên các bệnh nhân nghi ngờ ung thư tụy qua mẫu bệnh phẩm thu được từ sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi (EUS-FNB). Kết quả: Có 81 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tụy. 92,6% bệnh nhân có kết quả mô bệnh học là ung thư tụy ngay lần EUS-FNB đầu tiên, 6,2% bệnh nhân có kết quả mô bệnh học là ung thư tụy sau 2 lần EUS-FNB, 1,2% bệnh nhân cần lặp lại thủ thuật lần 3 để chẩn đoán ung thư tụy bằng mô bệnh học. Tỉ lệ biến chứng là 4,9% với chảy máu theo đường kim chọc và đau bụng, tất cả các biến chứng tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị nào. Số lần chọc trung bình là 1,69 ± 0,664 lần, không có sự khác biệt có ý nghĩa về số lần chọc trung bình giữa các loại kim 19G, 20G và 22G (P = 0,285). Có sự khác biệt có ý nghĩa về áp lực sử dụng khi chọc giữa kim 19G và kim 22G để đạt mẫu mô tiêu chuẩn theo đánh giá đại thể tại chỗ lõi bệnh phẩm thu được (MOSE). Kết luận: EUS-FNB đem lại kết quả chẩn đoán ung thư tụy cao ngay sau lần chọc đầu tiên với tỉ lệ biến chứng thấp, nhẹ và tự giới hạn. Không có sự khác biệt về số lần chọc trung bình giữa các loại kim khác nhau, có thể không sử dụng áp lực âm khi thực hiện EUS-FNB với kim 19G.