Đánh giá hiệu quả tiêm nong khớp vai điều trị bệnh lý viêm quanh khớp vai đông cứng tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng - Hoàng , Văn Dũng; Nguyễn , Thị Thu Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm quanh khớp vai thể đông cứng (frozen shoulder) là nguyên nhân phổ biến gây hạn chế vận động và giảm chất lượng cuộc sống. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau và cải thiện chức năng khớp vai sau tiêm nong khớp vai ở bệnh nhân viêm quanh khớp vai đông cứng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp tiến cứu, một nhóm (Trước-sau), thực hiện từ 01/2024 đến 12/2024. 118 bệnh nhân viêm quanh khớp vai đông cứng được tiêm nong khớp vai dưới hướng dẫn siêu âm bằng methylprednisolon 40 mg, lidocain 2% và 20 mL natri clorid 0,9 % cho đến khi bao khớp giãn tối đa. Đánh giá tại thời điểm trước điều trị (T0) và 4 tuần sau tiêm (T4) gồm: điểm đau VAS, thang điểm SPADI và tầm vận động khớp vai (ROM: gấp, dạng, xoay ngoài). Phân tích bằng kiểm định T-paired; p < 0,05 có ý nghĩa. Kết quả: VAS giảm từ 6,8 ± 2,1 xuống 3,2 ± 1,3 (giảm 52,9%; p < 0,001). SPADI giảm từ 69 ± 10 xuống 47 ± 11 (giảm 31,8%; p < 0,001). ROM gấp tăng từ 72,6 ± 15,3° lên 119,3 ± 16,1° (tăng 64,0%; p < 0,001); dạng và xoay ngoài khớp vai cũng cải thiện có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tiêm nong khớp vai giúp giảm đau rõ rệt, cải thiện đáng kể vận động và chức năng khớp vai sau 4 tuần ở bệnh nhân đông cứng khớp vai