Đánh giá hiệu quả hỗ trợ của laser diode trong che tủy trực tiếp bằng tricalcium silicate - Lê , Thị Nhật Linh; Phan, Anh Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Che tủy trực tiếp đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả để điều trị các răng viêm tủy có khả năng hồi phục. Tia Laser có những ưu điểm đáng kể như tác dụng cầm máu, khử khuẩn và kích thích sinh học, mang lại tiên lượng tốt hơn so với che tủy trực tiếp bằng cách thức thông thường. Mục tiêu: Đánh giá kết quả hỗ trợ của Laser diode trong che tủy trực tiếp bằng Tricalcium silicate. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng ở 60 răng có chỉ định che tủy trực tiếp trên 56 bệnh nhân. Các bệnh nhân được ghi nhận các đặc điểm lâm sàng, điều trị che tủy trực tiếp bằng Tricalicum silicate có hoặc không có hỗ trợ của Laser diode, trám kết thúc bằng composite, chụp phim X-quang ngay sau điều trị. Sau đó đánh giá các triệu chứng đau tự phát, đau khi gõ, thử lạnh, các hình ảnh trên phim X-quang như dãn dây chằng, thấu quang vùng chop và đo kích thước cầu ngà tại thời điểm 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng sau điều trị. Kết quả: Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ đau tự phát, đau khi gõ, đáp ứng khi thử lạnh giữa hai nhóm chiếu và không chiếu Laser (p > 0,05). Không có sự khác biệt vể tỉ lệ các biến chứng trên phim X-quang giữa hai nhóm nghiên cứu với p > 0,05. Nhóm có hỗ trợ Laser diode có độ dày cầu ngà cao hớn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không chiếu với p < 0,05 tại tất các các thời điểm theo dõi. Kết luận: Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ thành công giữa nhóm chiếu và không chiếu Laser diode 808nm sau 6 tháng theo dõi. Laser có tác dụng hỗ trợ làm dày lớp ngà thứ cấp tạo thành sau che tủy trực tiếp.