Viêm não do Cytomegalovirus ở bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường: Tổng quan y văn và báo cáo ca bệnh hiếm gặp - Nguyễn, Duy Bình; Lê, Viết Nhiệm; Nguyễn, Xuân Hiền; Trần, Xuân Chương; Phạm, Văn Đức (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Giới thiệu: Viêm não do Cytomegalovirus (CMV) là thể lâm sàng hiếm gặp ở người có hệ miễn dịch bình thường. Các báo cáo trong y văn rất hạn chế, thường chẩn đoán muộn do không nghĩ đến CMV trong nhóm đối tượng này. Mục tiêu: Báo cáo một ca bệnh viêm não - màng não do CMV được điều trị thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế, kết hợp tổng quan y văn nhằm nâng cao nhận thức lâm sàng về thể bệnh hiếm này. Ca bệnh: Bệnh nhân nam, 67 tuổi, không có tiền sử suy giảm miễn dịch, nhập viện vì đau đầu kéo dài. Qua nhiều lần chọc dò dịch não tủy (DNT) và điều trị kháng sinh không đáp ứng, kết quả PCR DNT dương tính với CMV và âm tính với Herpes Simplex Virus. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm não - màng não do CMV, điều trị bằng valganciclovir đường uống trong 6 tuần, lâm sàng cải thiện hoàn toàn, không để lại di chứng. Kết luận: Trường hợp này bổ sung bằng chứng cho thấy CMV có thể gây tổn thương não đơn thuần ở người không suy giảm miễn dịch. Kỹ thuật PCR dịch não tủy đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán sớm. Điều trị bằng valganciclovir đường uống hiệu quả và khả thi khi thiếu ganciclovir tiêm tĩnh mạch. Cần lưu ý CMV như một căn nguyên tiềm ẩn trong các ca viêm não không rõ nguyên nhân, đặc biệt khi HSV âm tính