Đánh giá kết quả điều trị viêm nha chu bằng phương pháp không phẫu thuật với sự hỗ trợ của gel nghệ đặt tại chỗ - Phạm, Thị Thanh Nhàn; Phạm, Văn Khoa; Nguyễn, Thị Thùy Dương (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Gần đây, liệu pháp thảo dược học đang ngày được quan tâm nghiên cứu, áp dụng trong điều trị các vấn đề răng miệng. Gel nghệ với thành phần chiết xuất Curcumin cũng đã chứng minh được tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nha chu. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị viêm nha chu bằng phương pháp không phẫu thuật với sự hỗ trợ của gel nghệ tại chỗ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, có can thiệp lâm sàng trên 30 túi nha chu ở 21 bệnh nhân có tình trạng viêm nha chu mức độ nhẹ và trung bình theo tiêu chuẩn AAP 2014. Các bệnh nhân được ghi nhận các đặc điểm lâm sàng, cạo cao, xử lý bề mặt chân răng, sau đó, bơm gel nghệ vào các túi nha chu. Đánh giá các chỉ số lâm sàng nha chu sau 30 ngày, 45 ngày. Kết quả: Tất cả các chỉ số lâm sàng nha chu ở thời điểm đánh giá sau điều trị 30 ng ày và 45 ngày đều giảm có ý nghĩa thống kê so với thời điểm trước điều trị (p<0,05) và mức giảm sau điều trị 45 ngày nhiều hơn so với sau điều trị 30 ngày ở tất cả các chỉ số. Kết luận: Kết quả điều trị viêm nha chu mạn tính mức độ nhẹ và trung bình bằng phương pháp không phẫu thuật với sự hỗ trợ của gel nghệ cho thấ y sự cải thiện đáng kể các chỉ số lâm sàng.