Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và siêu âm Doppler tim bệnh thông liên thất ở trẻ em - Đỗ, Hồ Tĩnh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Thông liên thất là loại dị tật bẩm sinh tim thường gặp nhất, chiếm khoảng 23-28% các bất thường bẩm sinh ở tim. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, siêu âm Doppler tim bệnh thông liên thất ở trẻ em; Xác định mối liên quan giữa lâm sàng và siêu âm Doppler tim của bệnh tim bẩm sinh này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 56 bệnh nhi từ 0-15 tuổi được chẩn đoán bệnh thông liên thất vào điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 05/2018 đến tháng 04/2019. Kết quả: Các triệu chứng thường gặp nhất là vã nhiều mồ hôi, giới hạn hoạt động và chậm phát triển thể chất, tiếng thổi tâm thu, tim đập mạnh. Phần lớn bệnh nhân đã có biến chứng của bệnh. Trên 90% lỗ thông ở phần màng và có kích thước vừa hoặc lớn. Tỷ lệ bị chậm phát triển thể chất, thở nhanh thường xuyên, vã nhiều mồ hôi, biến dạng lồng ngực, dấu Harzer, tiếng thổi giảm cường độ và suy dinh dưỡng độ II,III ở nhóm có biến chứng tăng áp phổi nặng và cố định cao hơn có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Phần lớn trẻ bị thông liên thất vào viện khi đã có triệu chứng và biến chứng của bệnh. Phần lớn lỗ thông kích có thước vừa và lớn trên siêu âm Doppler. Có mối liên quan giữa các triệu chứng chậm phát triển thể chất, thở nhanh thường xuyên, vã nhiều mồ hôi, biến dạng lồng ngực, có dấu Harzer, tiếng thổi giảm cường độ và các biến chứng suy dinh dưỡng, suy tim với mức độ nặng của tăng áp lực động mạch phổi.