Giảm đau đa mô thức bằng paracetamol kết hợp ketorolac sau các phẫu thuật lớn trong ổ bụng qua nội soi - Trần, Thị Thu Lành; Trần, Xuân Thịnh; Bùi, Thị Thuý Nga; Lê, Văn Long; Phan, Thắng; Nguyễn, Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Giảm đau sau phẫu thuật hiệu quả là một trong những nền tảng thiết yếu của tăng cường hồi phục sau phẫu thuật. Đau sau phẫu thuật nội soi có thể do nhiều yếu tố như vết mổ đặt trocar, liên quan đến vết rạch trên thành bụng và thao tác trên các tạng trong ổ phúc mạc. Vì vậy, cần áp dụng giảm đau đa mô thức. Câu hỏi nghiên cứu là đau sau phẫu thuật nội soi có phải mức độ nhẹ không. Mục tiêu nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả và tác dụng không mong muốn của phương pháp giảm đau đa mô thức bằng sử dụng paracetamol kết hợp ketorolac tĩnh mạch và giải cứu morphin so với paracetamol tĩnh mạch đơn thuần và giải cứu morphin sau các phẫu thuật lớn trong ổ bụng qua nội soi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đối chứng, 70 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, phân loại ASA I - III, có chỉ định phẫu thuật nội soi trong ổ bụng. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm Para-Keto được giảm đau bằng ketorolac và paracetamol tĩnh mạch, nhóm Para được giảm đau paracetamol tĩnh mạch, cả hai nhóm được dùng morphin đường tĩnh mạch do bệnh nhân tự kiểm soát. Đánh giá điểm đau VAS khi nghỉ, khi vận động, lượng morphin tiêu thụ trong 48 giờ, thời gian trung tiện, thời gian ngồi dậy, mức độ hài lòng của bệnh nhân và tác dụng không mong muốn. Kết quả: Nhóm Para-Keto có điểm đau khi nghỉ và khi vận động thấp hơn và thời gian trung tiện và ngồi dậy ngắn hơn nhóm Para (p < 0,05). Mức độ rất hài lòng ở nhóm Para-Keto cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm Para (71,4% so với 28,6%). Mức độ hài lòng ở nhóm Para chiếm tỉ lệ 60,0%, hài lòng trung bình chiếm tỉ lệ 11,4%. Tổng lượng morphin trung bình sử dụng trong 48 giờ ở nhóm Para-Keto thấp hơn nhóm Para có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tỉ lệ ngứa, nôn và buồn nôn ở hai nhóm với tỉ lệ thấp và không khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm. Không có bệnh nhân nào bị ức chế hô hấp. Kết luận: Giảm đau đa mô thức bằng sử dụng paracetamol kết hợp ketorolac tĩnh mạch và giải cứu morphin đường tĩnh mạch do bệnh nhân tự kiểm soát sau các phẫu thuật lớn trong ổ bụng qua nội soi tốt hơn so với paracetamol kết hợp giải cứu bằng morphin. Phẫu thuật nội soi vẫn có mức độ đau nặng và cần bổ sung thêm một thành phần giảm đau.