Nghiên cứu một số yếu tố tiên lượng nặng và tử vong ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Trung ương Huế năm 2018 - 2019 - Phan, Kim Châu Mẫn; Nguyễn, Duy Bình; Phạm, Văn Đức; Nguyễn, Thị Phương Thảo; Phan, Từ Khánh Phương; Trần, Xuân Chương (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn huyết (NKH) có nguy cơ tử vong cao do sốc nhiễm khuẩn và rối loạn chức năng nhiều cơ quan. Chẩn đoán và tiên lượng bệnh nhân trong giai đoạn sớm đóng vai trò rất quan trọng, giúp giảm tỉ lệ tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân. Mục tiêu: Khảo sát một số yếu tố tiên lượng nặng và tử vong ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết người lớn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 84 bệnh nhân trên 15 tuổi được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới và Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian từ 04/2018 - 06/2019. Nghiên cứu cắt ngang. Kết quả: Nồng độ lactate trong vòng 24 giờ sau nhập viện có giá trị tiên lượng nặng tốt với AUC là 0,866 (p < 0,001). Nồng độ PCT trong vòng 24 giờ sau nhập viện có giá trị tiên lượng nặng tốt với AUC là 0,866 (p < 0,001). Có bệnh nền, nhiễm khuẩn bệnh viện, creatinin, PCT, lactate máu và điểm SOFA, APACHE II là những yếu tố có liên quan đến tiên lượng nặng ở bệnh nhân NKH với OR lần lượt là 3,33; 5,39; 1,01; 1,05; 2,52; 4,16 và 1,36. Điểm SOFA và APACHE II tại thời điểm 24h sau nhập viện có AUC lần lượt là 0,982 và 0,876. Các yếu tố liên quan đến tiên lượng tử vong là mắc các bệnh nền, nhiễm khuẩn bệnh viện và điểm SOFA tại thời điểm 24 giờ sau nhập viện với OR lần lượt là 99,07; 7,66 và 2,02. Kết luận: Có bệnh nền, nhiễm khuẩn bệnh viện, sự gia tăng nồng độ creatinine máu, tăng PCT, lactate máu cũng như điểm SOFA, APACHE II tăng là những yếu tố nguy cơ liên quan đến tiên lượng nặng ở những bệnh nhân NKH. Các yếu tố liên quan đến tiên lượng tử vong là mắc các bệnh lý kèm theo, nhiễm khuẩn bệnh viện và điểm SOFA tại thời điểm 24 giờ sau nhập viện với OR lần lượt là 99,07; 7,66 và 2,02.