Giá trị thang điểm CTP - creatinine trong dự đoán kết cục lâm sàng bệnh nhân xơ gan xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch - Nguyễn, Văn Lộc; Phan, Trung Nam (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Gần đây, thang điểm Child Turcotte Pugh (CTP) phối hợp với creatinine máu giúp nâng cao giá trị tiên lượng bệnh nhân xơ gan xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch đã được một số nghiên cứu trên thế giới đề xuất áp dụng. Nghiên cứu này nhằm áp dụng thang điểm CTP - Creatinine trong tiên lượng tái xuất huyết, tử vong sớm và tái xuất huyết, tử vong trong vòng 6 tuần ở bệnh nhân xơ gan nhập viện tại khu vực miền Trung, Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi trên 118 bệnh nhân xơ gan nhập viện điều trị xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch được chẩn đoán xác định bằng nội soi, loại trừ những bệnh nhân có bệnh lý thận mạn. Kết quả nghiên cứu: Giá trị trung bình của CTP - Crea I và CTP - Crea II lần lượt là 9,03 ± 2,73 và 8,97 ± 2,65. Thang điểm CTP - Crea I có giá trị tiên lượng tái xuất huyết sớm với AUC = 0,788; tử vong sớm với AUC = 0,860; tiên lượng trong vòng 6 tuần đầu: tái xuất huyết với AUC = 0,672 và tử vong với AUC = 0,818. Thang điểm CTP - Crea II có giá trị tiên lượng tái xuất huyết sớm với AUC = 0,771; tử vong sớm với AUC = 0,859; tiên lượng tử vong trong vòng 6 tuần đầu với AUC = 0,805. Kết luận: Các thang điểm CTP - Creatinie có giá trị tốt trong tiên lượng kết cục ở bệnh nhân xơ gan xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch. Có thể áp dụng trong thực hành lâm sàng để đánh giá, phân tầng bệnh nhân xơ gan xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch.