Mối liên quan giữa khả năng gắn kết hyaluronic acid của tinh trùng với mức độ phân mảnh DNA và thông số tinh trùng - Nguyễn, Thị Hiệp Tuyết; Nguyễn, Văn Trung; Nguyễn, Thị Thái Thanh; Đặng, Thị Hồng Nhạn; Đặng, Công Thuận; Lê, Minh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa khả năng gắn kết hyaluronic acid của tinh trùng với mức độ phân mảnh DNA và thông số tinh trùng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 90 mẫu tinh dịch ở người chồng của những cặp vợ chồng vô sinh tại Trung tâm Nội tiết Sinh sản và Vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Các giá trị được đánh giá: thông số tinh trùng, chỉ số phân mảnh DNA tinh trùng (DFI), khả năng gắn kết Hyaluronic acid (HA) của tinh trùng - HBA. Kết quả: Giá trị trung bình về khả năng di động tiến tới (PR) và hình thái bình thường của tinh trùng thấp hơn ngưỡng giá trị tham khảo của Tổ chức Y tế Thế giới (PR = 31,59 ± 10,14% < 32%; hình thái bình thường = 3,86 ± 2,12% < 4%), giá trị trung bình của DFI là 23,88 ± 15,56 (4,4 - 76,4)%. Mức gắn kết HA thấp hơn ngưỡng tham khảo: HBA = 47,19 ± 28,71 < 60%. Nhóm tinh trùng gắn kết cao HBA > 60% có tỷ lệ hình thái bình thường cao hơn so với nhóm gắn kết thấp, tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thông kê, p=0,14 . Mật độ sau lọc rửa ở nhóm HBA > 60% cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm HBA ≤ 60% (32,08 ± 17,25 vs 20,81 ± 9,61, P=0,00). Có mối tương quan dương giữa khả năng gắn kết HA của tinh trùng và mật độ tinh trùng sau lọc rử a (r=0,308, P=0,003). Không có mối tương quan giữa HBA, hình thái, độ di dộng và mức độ phân mảnh DNA tinh trùng. Kết luận: Khả năng gắn kết HA của tinh trùng không có mối liên quan với các thông số tinh dịch đồ và mức độ phân mảnh DNA tinh trùng trong mẫu tinh dịch tươi, nhưng có mối tương quan dương với mật độ tinh trùng sau lọc rửa. Đánh giá gắn kết HA của tinh trùng có vai trò tiềm năng định hướng thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.