Chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn I-IIIA bằng chụp cắt lớp vi tính ngực - Hoàng, Hữu; Phạm, Hùng Cường (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục đích: Đánh giá mức độ chính xác khi chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn I-IIIA bằng chụp cắt lớp vi tính ngực. Bệnh nhân và phương pháp: Hồi cứu các trường hợp UTPKTBN điều trị phẫu thuật tại Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP .HCM trong hai năm 2018-2019. Kết quả: Chụp cắt lớp vi tính ngực chẩn đoán chính xác yếu tố T trong 79% bệnh nhân, nhưng bỏ sót 3 bệnh nhân T3-4 (8%). Đối với yếu tố N, chụp cắt lớp vi tính ngực chỉ chẩn đoán chính xác 58% bệnh nhân với 18% bệnh nhân không chẩn đoán đúng giai đoạn N2 (di căn hạch trung thất cùng bên). Giai đoạn lâm sàng (cTNM) và giai đoạn sau mổ (pTNM) tương hợp kém với Kappa=0,186. Chỉ có 48% bệnh nhân được chẩn đoán đúng giai đoạn, với 45% chẩn đoán thấp giai đoạn, trong đó đã bỏ sót không chẩn đoán đúng 13 trường hợp giai đoạn IIIA (21%). Chụp cắt lớp vi tính ngực chẩn đoán giai đoạn IIIA có độ nhạy thấp, chỉ 19%. Kết luận: Chụp cắt lớp vi tính ngực không thể chẩn đoán chính xác giai đoạn lâm sàng các bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn I-IIIA. Để tránh các hậu quả xấu do chẩn đoán giai đoạn lâm sàng không chính xác, cần tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán giai đoạn UTPKTBN hiện hành.