Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến tử vong ở trẻ sơ sinh cực non tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - Trần, Thị Hoàng; Phạm, Thị Như Thủy (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Chăm sóc điều trị trẻ cực non dưới 28 tuần là một trong những thách thức hàng đầu tại các đơn vị Sơ sinh. Chúng tôi thực hiện đề tài nghiên cứu này với mục tiêu: Mô tả tỉ lệ bệnh lý và tử vong ở trẻ sơ sinh cực non dưới 28 tuần tuổi thai đồng thời tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tử vong của nhóm trẻ này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi dọc từ lúc nhập viện đến khi xuất viện hoặc tử vong trên 102 trẻ sơ sinh cực non dưới 28 tuần được điều trị tại đơn vị Nhi sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng từ 1/5/2020 đến ngày 30/5/2022. Kết quả: Tuổi thai trung bình là 25,5 tuần với cân nặng trung bình 815,2 gam. Tỉ lệ trẻ bệnh màng trong cần bơm surfactant, xuất huyết não độ III-IV, viêm ruột hoại tử lần lượt là 58,8%, 14,7%, và 6,9%. Tỉ lệ tử vong là 49%, trong đó tử vong ở trẻ < 26 tuần và 26 - < 28 tuần là 70% và 28,8%. Tuổi thai, sốc và thở máy xâm lấn có liên quan đến tử vong ở trẻ sơ sinh cực non. Trong đó, cứ tăng 1 tuần tuổi thai làm giảm nguy cơ tử vong 2,5 lần, sốc và thở máy xâm lấn làm tăng nguy cơ tử vong với OR lần lượt là 17,7 và 49,9. Kết luận: Tỉ lệ tử vong và biến chứng ở trẻ sơ sinh cực non còn cao. Các can thiệp trong tương lai cần tập trung vào phòng ngừa các biến chứng có tần suất cao hoặc liên quan đến tử vong được phát hiện trong nghiên cứu.