Nhiễm giun truyền qua đất và một số yếu tố liên quan ở học sinh tiểu học tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông - Trần, Văn Thủy; Hoàng, Thị Minh Trang; Ngô, Văn Phương; Nguyễn, Thị Cẩm Nhung (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Nhiễm giun truyền qua đất là vấn đề sức khỏe quan trọng và phổ biến ở các nước kém và đang phát triển. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm các loại giun truyền qua đất. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến nhiễm giun truyền qua đất ở học sinh tiểu học tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 440 học sinh tiểu học tại hai trường tiêu học thuộc xã Ea Pô. Đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn và xét nghiệm phân bằng kỹ thuật Kato. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất ở học sinh tiểu học là 17,5%. Các yếu tố làm tăng khả năng nhiễm giun móc/mỏ ở học sinh tiểu học tại địa điểm nghiên cứu là dân tộc, rửa tay trước khi ăn, đi chân đất và nhà vệ sinh. Kết luận: Cần có các biện pháp truyền thông hiệu quả hơn nhằm giảm sự lưu hành của bệnh giun truyền qua đất ở trẻ em.