Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc mở rộng - trường, quan sát eTEP trong điều trị thoát vị bẹn: nhân 2 trường hợp Nguyễn Thành Phúc; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Hiện nay, phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo ngày càng được chỉ định rộng rãi trong điều trị thoát vị bẹn. Kỹ thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc mở rộng trường quan sát eTEP (Extended-view Totally extraperitoneal) trong điều trị thoát vị bẹn có ưu điểm mở rộng trường quan sát, linh động trong đặt cổng thao tác, phẫu trường không bị ảnh hưởng nếu làm thủng phúc mạc và mở rộng cho điều trị thoát vị vết mổ. Để góp phần vào việc nghiên cứu đánh giá kết quả của phẫu thuật eTEP trong điều trị bệnh nhân thoát vị bẹn, chúng tôi báo cáo hai trường hợp đầu tiên được phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp eTEP tại khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế: bệnh nhân nam 79 tuổi và bệnh nhân nam 62 tuổi vào viện vì thoát vị bẹn gián tiếp bên phải. Kết quả bước đầu cho thấy phương pháp này an toàn và hiệu quả trong điều trị thoát vị bẹn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu và theo dõi thêm về kết quả điều trị trong dài hạn.