Khảo sát tình hình nhiễm giun sán một số vật nuôi ở Thừa Thiên Huế và hiệu quả của biện pháp hấp khử nhiễm để dự phòng lây nhiễm giun sán trong phòng xét nghiệm - Nguyễn, Thị Mộng; Trần, Thảo Nhi; Trần, Thị Giang; Nguyễn, Phước Vinh; Ngô, Thị Minh Châu; Tôn, Nữ Phương Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Vật nuôi, thú cưng là nhu cầu cần thiết trong đời sống con người nhưng có nguy cơ về sức khỏe như nhiễm giun sán động vật. Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ nhiễm giun, sán ở một số vật nuôi ở Thừa Thiên Huế. Giá trị của hấp khử nhiễm nhằm tránh lây nhiễm trứng giun sán. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang và thực nghiệm bằng xét nghiệm phân nhằm khảo sát tỷ lệ nhiễm trứng giun sán chó, trâu bò. So sánh hình thể trứng giun sán vật nuôi, trứng giun sán ký sinh ở người ở 2 lô mẫu phân được bảo quản trong dung dịch formalin 10% có và không được hấp khử nhiễm. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm giun sán ở một số vật nuôi ở Thừa Thiên Huế là 43%. Tiêu bản trứng giun sán có hấp khử nhiễm có thể lưu trữ được lâu không còn khả năng lây nhiễm. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm giun sán ở một số vật nuôi ở Thừa Thiên Huế còn cao. Hấp khử nhiễm bệnh phẩm phân có thể phòng lây nhiễm giun sán trong phòng xét nghiệm và an toàn trong lưu trữ tiêu bản mẫu.