Đo lường ảnh hưởng mức lọc cầu thận ước tính theo 3 công thức CKD-EPI, MDRD, CG lên tỉ lệ tử vong thời điểm 6 tháng, 12 tháng ở bệnh nhân HIV tiến triển - Vũ, Quốc Đạt; Bá Đình Thắng; Nguyễn Đình Hồng Phúc; Nguyễn, Văn Kính (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Bệnh thận liên quan tới HIV là nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân HIV. Một số công thức tính mức lọc câu thận (MLCT) được dùng trong lâm sàng; tuy nhiên, độ chính xác của các công thức này ở bệnh nhân HIV là khác nhau. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của MLCT theo 3 phương pháp (CKD-EPI, MDRD, CG) tới tỷ lệ tử vong trong vòng 6 tháng và 12 tháng ở bệnh nhân HIV tiến triển.Đối tượng và phương pháp: Đây là nghiên cứu quan sát thuần tập bệnh nhân nhiễm HIV lần đầu tiên tới thăm khám tại các cơ sở phòng khám ngoại trú OPC ở Việt Nam.Kết quả: Tổng số 1108 bệnh nhân đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn. Những bệnh nhân có MLCT thấp, ước tính theo công thức CG và MDRD có nguy cơ tử vong cao hơn trong vòng 6 tháng và 12 tháng. MLCT theo công thức CG có diện tích dưới đường cong tiên lượng tử vong sau 6 tháng và 12 tháng cao hơn có ý nghĩa thống kê so với công thức CKD-EPI và MDRD (p < 0,05).Kết luận: MLCT thấp tính theo công thức CG có liên quan tới tỉ lệ tiên lượng tử vong cao ở bệnh nhân HIV tiến triển.