Đánh giá chức năng tâm thu thất trái bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 - Nguyễn, Nguyên Trang; Nguyễn, Anh Vũ; Lê, Văn Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Biến chứng tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường. Siêu âm đánh dấu mô cơ tim có thể phát hiện sớm rối loạn chức năng tâm thu thất trái ngay cả khi phân suất tống máu còn trong giới hạn bình thường. Đề tài nhằm mục tiêu đánh giá chức năng tâm thu thất trái bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim và mối tương quan với một số yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2;Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có đối chứng và phân tích ở 60 đối tượng (30 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 và 30 chứng) tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Thu thập các dữ liệu: tuổi, giới, thời gian phát hiện đái tháo đường, chỉ số khối cơ thể, vòng bụng, huyết áp, glucose máu đói, HbA1c, biland lipid máu, các thông số siêu âm Doppler tim truyền thống, giá trị biến dạng dọc thất trái ở mặt cắt 2 buồng, 3 buồng, 4 buồng và giá trị biến dạng dọc toàn bộ thất trái;Kết quả: Người bệnh ĐTĐ típ 2 có biến dạng dọc 2 buồng (-17,01 ± 3,26%), biến dạng dọc 3 buồng (-16,41 ± 3,69%), biến dạng dọc 4 buồng (-18,46 ± 3,23%), biến dạng dọc toàn bộ thất trái (-17,31 ± 2,87%) thấp hơn so với nhóm chứng (p < 0,05). Chỉ số biến dạng dọc toàn bộ tương quan thuận với TGPHĐTĐ (r = 0,3), nhịp tim (r = 0,3), HATT (r = 0,4), HATTr (r = 0,4), G0 (r = 0,4), HbA1c (r = 0,4) (p < 0,05).Kết luận: Người bệnh đái tháo đường típ 2 có tình trạng giảm biến dạng dọc thất trái trên siêu âm đánh dấu mô cơ tim. Tình trạng giảm biến dạng dọc thất trái có mối tương quan với thời gian phát hiện đái tháo đường, nhịp tim, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, glucose máu đói và HbA1c.