Nghiên cứu một số đặc điểm gãy xương đốt sống không triệu chứng mới mắc và các yếu tố liên quan ở người Việt Nam trên 50 tuổi - Nguyễn, Thái Hoà; Phù, Trí Nghĩa; Thái, Thị Hồng Nhung; Nguyễn, Thuý Quyên; Nguyễn, Thế Bảo; Hồ, Phạm Thục Lan; Võ, Tam (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Gãy xương đốt sống (GXĐS) là biến chứng thường gặp nhất của loãng xương nhưng có đến hơn hai phần ba số trường hợp không biểu hiện triệu chứng. Do đó, nghiên cứu này được tiến hành với mục tiêu: (1) Mô tả một số đặc điểm gãy xương đốt sống không triệu chứng mới mắc ở người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên tại Việt Nam; (2) Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến gãy xương đốt sống không triệu chứng mới mắc ở người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên tại Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 455 người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên tình nguyện tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu đoàn hệ nằm trong dự án Nghiên cứu về loãng xương ở Việt Nam. Kết quả và kết luận: Trong 29/455 trường hợp GXĐS không triệu chứng mới mắc theo dõi sau 2 năm, đặc điểm thường gặp nhất bao gồm: kiểu gãy bờ (73,3%), gãy độ 2 theo Genant (56,7%), và vị trí gãy phổ biến nhất là T12 và L1 (trên 50%). Các yếu tố có mối liên quan với gãy xương đốt sống mới mắc là tuổi cao và hút thuốc lá.