Tổng quan về hệ thống ghi nhận sàng lọc ung thư cổ tử cung: góc nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và thực tế Việt Nam - Lê, Đình Dương; Nguyễn, Hoàng Thùy Linh; Đặng, Thị Anh Thư; Trần, Bình Thắng; Nguyễn, Vũ Quốc Huy; Lê, Minh Tâm; Nguyễn, Thị Đăng Thư; Trần, Thị Mai Liên (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan, được tiến hành nhằm đánh giá toàn diện thực trạng việc ghi nhận thông tin liên quan đến sàng lọc ung thư cổ tử cung dựa vào kinh nghiệm một số quốc gia/vùng lãnh thổ và bối cảnh trong nước nhằm đề xuất một số khuyến nghị cho Việt Nam. Phương pháp: Nghiên cứu đã thu thập và đánh giá các mô hình, bài học kinh nghiệm về triển khai, quản lý hệ thống ghi nhận ung thư cổ tử cung từ bốn nước Úc, Đài Loan-Trung Quốc, Hàn Quốc, và Thái Lan. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn phân tích tổng hợp các chính sách, chương trình liên quan đến sàng lọc ung thư cổ tử cung đã triển khai tại Việt Nam. Kết quả và Kết luận: Tất cả 4 quốc gia/vùng lãnh thổ lựa chọn nghiên cứu đều ưu tiên phát triển hệ thống quản lý dữ liệu sàng lọc ung thư cổ tử cung với các mô hình khác nhau nhưng đều hướng đến quản lý theo từng cá nhân và sử dụng để đánh giá hiệu quả của chương trình sàng lọc. Hiện nay, Việt Nam chưa có một hệ thống ghi nhận, quản lý dữ liệu về sàng lọc ung thư cổ tử cung quốc gia. Mặc dù vậy, nước ta có nhiều điểm mạnh và cơ hội cho việc triển khai chương trình này trên toàn quốc. Các khuyến nghị tập trung vào chuẩn bị và thiết lập một hệ thống tích hợp ghi nhận dữ liệu về sàng lọc ung thư cổ tử cung, là một thành phần của Hệ thống thông tin sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản, và tích hợp vào vào hệ thống quản lý dữ liệu y tế sẵn có theo lộ trình ngắn hạn và dài hạn