Bacteriocin của vi khuẩn coagulase negative staphylococcus (CoNS) trên da người khỏe mạnh và khả năng ứng dụng - Trần, Đình Bình; Nguyễn, Thị Châu Anh; Ngô, Viết Quỳnh Trâm; Lê, Văn An; Nguyễn, Đức Huy; Dương, Thị Ngọc Mai (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Các vi khuẩn trong hệ vi khuẩn chí thường trú trên cơ thể người đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vật chủ khỏi sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh. Hoạt động bảo vệ này có thể được thực hiện qua trung gian của các vi khuẩn qua sản xuất bacteriocin là chất kháng khuẩn có bản chất là peptid được sinh ra bởi một loài vi khuẩn để chống lại vi khuẩn khác. Do đó, các bacteriocin trở thành giải pháp hữu hiệu thay thế kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng hiện nay. Hơn nữa, bacteriocin do các loài vi khuẩn sản xuất ra còn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như trong công nghệ bảo quản thực phẩm, trong nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi