Hiệu quả điều trị hạng kiên thống thể phong hàn thấp bằng cấy chỉ kết hợp bài tập dưỡng sinh - Nguyễn, Thị Bạch Mai; Đoàn, Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hạng kiên thống thể phong hàn thấp là tình trạng đau và hạn chế vận động cổ vai do thoái hóa cột sống cổ. Đây là một bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Phối hợp điều trị đa mô thức mang lại hiệu quả cộng hưởng và giảm các tác dụng không mong muốn của đơn trị liệu, trong đó cấy chỉ và tập dưỡng sinh là các phương pháp đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị đau cổ vai. Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân hạng kiên thống thể phong hàn thấp và đánh giá hiệu quả điều trị sau cấy chỉ kết hợp tập dưỡng sinh. Đối tượng nghiên cứu: gồm 55 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn chẩn đoán hạng kiên thống thể phong hàn thấp tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quận Bình Tân. Phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng, không có nhóm chứng, so sánh trước và sau điều trị. Kết quả: Trước điều trị, hơn 60% đối tượng ở mức rất đau; 80% giới hạn vận động cổ và hơn 50% bị ảnh hưởng nhiều chức năng sinh hoạt; hầu hết đều có hình ảnh của thoái hóa cột sống cổ trên X-quang. Sau can thiệp, tỷ lệ không còn đau là 1,8% và đau nhẹ 67,3%; điểm cải thiện tầm vận động cổ giảm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05); điểm đánh giá mức độ ảnh hưởng chức năng sinh hoạt (NPQ) cũng giảm có ý nghĩa (p < 0,05). Kết luận: Kết hợp cấy chỉ và bài tập dưỡng sinh có hiệu quả tốt trong điều trị hạng kiên thống do phong hàn thấp.