Xác định tính nhạy cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập được ở bệnh nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Lê, Thị Bảo Chi; Nguyễn, Thị Vân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là nhiễm khuẩn khá phổ biến. Hiểu biết về tác nhân gây bệnh và tính nhạy cảm với kháng sinh là cần thiết để có phương pháp điều trị hiệu quả. Mục tiêu của đề tài nhằm xác định tác nhân vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu và tính nhạy cảm với kháng sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở bệnh nhân chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế ĐHYD Huế từ 3/2022 đến 3/2023. Nuôi cấy định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ theo quy trình chuẩn của Khoa Vi sinh. Kết quả: Căn nguyên gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu chủ yếu là Escherichia coli (57,9%); Entercoccus spp. là tác nhân Gram dương thường gặp (9,2%). Escherichia coli nhạy hoàn toàn với Nitrofurantoin; kháng > 50% với nhóm Quinolone và các thế hệ Cephalosporin trong khi Enterococcus spp kháng ≥ 60% với nhóm Fluoroquinolon. Kết luận: Escherichia coli là căn nguyên chủ yếu gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Các chủng vi khuẩn phân lập được kháng khá cao với các nhóm kháng sinh điều trị thông thường.