Nghiên cứu định danh một số loài Staphyloccoci thường gặp trên da người khoẻ mạnh bằng phương pháp sinh vật học - Võ, Đại Học; Dương, Thị Ngọc Mai; Trần, Đình Bình (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Nghiên cứu định danh một số loài Staphyloccoci thường gặp trên da người khoẻ mạnh tại Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế với mục tiêu sử dụng phương pháp sinh vật học để định danh sinh vật học và khảo sát phân bố S. aureus, S. epidermidis và S. saprophyticus trên da người khoẻ mạnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết quả phân lập bằng nuôi cấy vi khuẩn thường quy tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Định danh staphylococci trên da người khỏe mạnh bằng phương pháp sinh vật học trên 249 chủng staphylococci, trong đó S. aureus có 11 chủng (4,4%), Staphylococus epidermidis 128 chủng chiếm 51,4%, Staphylococus saprophyticus 74 chủng hiếm 36,6% và các CoNS khác 36 chủng chiếm 14,5%. Phương pháp định danh sinh vật học với nhuộm Gram, thử nghiệm catalase, coagulase, lên men mannit, tan máu và tính nhạy cảm với novobiocin để chẩn đoán các staphylococci, đặc biệt 2 thử nghiệm quan trọng là coagulase và đề kháng novobiocin là quan trọng nhất để xác định được S.aureus, S.epidermidis và S.saprophyticus không đòi hỏi yêu cầu cao về trang thiết bị, không yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật, có thể cho kết quả khá nhanh (có thể từ 36-48 giờ). Kết luận: Có thể sử dụng phương pháp sinh vật học để định danh một số loài staphylococci để đáp ứng nhu cầu chẩn đoán vi sinh vật ở ngay tuyến huyện