Căn nguyên virus gây tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - Trần, Quang Khải; Nguyễn, Hoàng Tuấn Hưng; Ngô, Đắc Tuấn (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Căn nguyên virus gây tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi cần được quan tâm. Realtime-PCR giúp phát hiện chính xác và nhiều loại virus. Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ các tác nhân virus gây tiêu chảy cấp ở trẻ em bằng Real-time PCR và mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở nhóm trẻ tiêu chảy cấp do virus. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 271 trẻ tiêu chảy cấp từ 2 tháng đến 5 tuổi nhập Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ từ tháng 11/2022 đến tháng 7/2023. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm virus là 164/271 (60,5%). Rotavirus chiếm tỷ lệ cao nhất (40,2%), kế đến là Adenovirus (9,6%), Norovirus (6,4%). Tiêu chảy cấp do virus thường gặp ở trẻ nam (61,6%), tuổi từ 2 - 24 tháng (84,8%), tỷ lệ nôn (81,1%), sốt (81,7%) cao. Trẻ nhiễm Rotavirus có số lượng bạch cầu tăng thấp hơn trẻ nhiễm virus khác. Kết luận: Virus (chủ yếu là Rotavirus) là nguyên nhân chính gây tiêu chảy cấp ở trẻ em. Do đó, cần hạn chế chỉ định kháng sinh không cần thiết.