Đánh giá xơ hoá gan bằng kỹ thuật ARFI và điểm số xơ hóa NAFLD Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu - Nguyễn, An Châu; Trần, Hà Duy Khang; Trần, Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đánh giá xơ hoá gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) rất quan trọng chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng. Chưa có nhiều nghiên cứu ở nước ta phối hợp kỹ thuật ARFI và điểm xơ hoá NAFLD (NFS) trong đánh giá xơ hoá gan (XHG). Mục tiêu: Khảo sát vận tốc sóng biến dạng (SWV) đo bằng kỹ thuật ARFI và chỉ số xơ hoá NAFLD (NFS) ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu. Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến vận tốc sóng biến dạng và chỉ số xơ hoá NAFLD ở nhóm bệnh nhân này. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân đến khám và có gan nhiễm mỡ (GNM) trên siêu âm bụng tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh từ 03/2021-02/2022. Kết quả: Nghiên cứu trên 106 bệnh nhân. Chỉ số SWV, thực hiện bằng ARFI, trung bình là 1,05 ± 0,40 (m/s); NFS trung bình là -1,93 ± 1,35 và ghi nhận mối tương quan thuận giữa NFS với giai đoạn xơ hoá gan đo bằng ARFI (r=0,43, p<0,001). SWV tương quan thuận với tuổi (OR=0,009, p<0,05)) và BMI (OR=0,02, p<0,05); và tương quan nghịch với số lượng tiểu cầu (OR=- 0,002, p=0,001). Chỉ số NFS liên quan với tuổi, đái tháo đường glucose máu đói, tiểu cầu, Albumin trong mô hình hồi quy tuyến tính đa biến (p<0,05). Kết luận: Một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân GNMKDR có độ xơ hoá gan từ F2 trở lên. SWV tương quan thuận với tuổi, BMI và tương quan nghịch với số lượng tiểu cầu. Tuổi, BMI, đái tháo đường, glucose máu đói, tiểu cầu, albumin có tương quan có ý nghĩa với NFS.