Hiệu quả giảm đau của lidocain truyền tĩnh mạch liên tục sau phẫu thuật cột sống thắt lưng - Nguyễn, Tiến Vượng; Nguyễn, Viết Quang Hiển; Nguyễn, Văn Minh; Nguyễn, Thanh Minh; Lê, Văn Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật cột sống thắt lưng có mức độ đau cao sau phẫu thuật do gây tổn thương nhiều đến khối cơ lưng, hệ thống cân cơ, dây chằng và xương đốt sống. Giảm đau sau phẫu thuật cột sống thắt lưng là một vấn đề khó khăn, vì vậy xu hướng giảm đau đa mô thức được áp dụng. Lidocain truyền tĩnh mạch đã cho thấy hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật, đặc biệt là trong phẫu thuật ổ bụng. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu hiệu quả của truyền lidocain trên các bệnh nhân được phẫu thuật cột sống thắt lưng với mục tiêu đánh giá hiệu quả giảm đau, chất lượng hồi phục theo QoR-15 và các tác dụng không mong muốn sau phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên, có đối chứng trên các bệnh nhân được phẫu thuật chương trình cột sống thắt lưng từ tháng 5/2023 đến 5/2024, chia làm 2 nhóm (mỗi nhóm 53 bệnh nhân). Nhóm truyền lidocain được tiêm liều tải 1,5 mg/kg khi khởi mê, duy trì liều 2,5 mg/ kg/giờ đến khi kết thúc phẫu thuật, tiếp tục duy trì liều 1,5 mg/kg/giờ đến 3 giờ sau phẫu thuật. Các bệnh nhân ở nhóm chứng không được truyền lidocain. Sau phẫu thuật cả 2 nhóm đều được giảm đau đa mô thức với paracetamol truyền tĩnh mạch, ketorolac tiêm tĩnh mạch và giảm đau do bệnh nhân tự kiểm soát đường tĩnh mạch với morphin. Kết quả: Nhóm truyền lidocain cho thấy điểm VAS thấp hơn tại thời điểm 0 giờ và 24 giờ sau phẫu thuật, lượng morphin chuẩn độ và lượng morphin tiêu thụ trong 24 giờ cũng thấp hơn, đồng thời chất lượng hồi phục theo QoR-15 tốt hơn và tỉ lệ buồn nôn và nôn sau phẫu thuật thấp hơn so với nhóm chứng. Kết luận: Truyền tĩnh mạch lidocain có hiệu quả giảm đau, tăng cường chất lượng hồi phục và giảm tác dụng không mong muốn của morphin sau phẫu thuật cột sống thắt lưng.