Nghiên cứu ứng dụng toán đồ Wang trong dự đoán sỏi niệu quản khảm ở bệnh nhân nội soi niệu quản tán sỏi - Nguyễn, Xuân Mỹ; Lê, Đình Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Ứng dụng và kiểm định tính chính xác của toán đồ Wang trong dự đoán sỏi niệu quản khảm trên bệnh nhân nội soi niệu quản tán sỏi ở Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả được thực hiện trên 103 bệnh nhân sỏi niệu quản được nội soi niệu quản tán sỏi từ tháng 2/2023 đến tháng 2/2024 tại khoa ngoại Tiết niệu - Thần kinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Bệnh nhân được ghi nhận về các yếu tố liên quan đến toán đồ Wang gồm tuổi bệnh nhân, độ ứ nước thận, tiền sử can thiệp sỏi niệu quản, độ dày thành niệu quản. Đồng thời khảo sát một số yếu tố liên quan đến sỏi niệu quản khảm bao gồm tuổi, giới tính, chỉ số BMI, chỉ số ASA…. Mỗi bệnh nhân sẽ được tính điểm thông qua toán đồ Wang (bao gồm 4 yếu tố là tuổi, tiền sử điều trị sỏi niệu quản cùng bên, độ ứ nước thận và độ dày thành niệu quản) để ước đoán tỷ lệ bị sỏi khảm. Sỏi niệu quản khảm được xác định trong phẫu thuật với tiêu chuẩn chẩn đoán khi không đưa được dây dẫn vượt qua viên sỏi trong lần thực hiện đầu tiên. Tính độ chính xác, giá trị điểm cắt, độ nhạy, độ đặc hiệu của toán đồ Wang. Kết quả: 103 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu, trong đó sỏi niệu quản khảm là 47 (45,6%); sỏi niệu quản không khảm là 56 (54,4%). Các yếu tố liên quan đến sỏi niệu quản khảm: thời gian xuất hiện triệu chứng lâm sàng (p=0,006); diện tích sỏi (p=0,033); thể tích sỏi (p=0,003); độ ứ nước thận (p=0,001); độ dày thành niệu quản tại vị trí sỏi (p<0,0001); phù nề niệu mạc (p<0,0001); polyp niệu quản (p<0,0001); sỏi bám dính niệu mạc (p<0,0001). Toán đồ Wang có độ chính xác là 0,883 (95%CI: 0,810 - 0,956; p<0,0001); điểm cắt của toán đồ là 84,25 điểm với độ nhạy là 94,4% và độ đặc hiệu là 72,1%. Kết luận: Toán đồ Wang dễ thực hiện và có độ chính xác cao trong dự đoán sỏi niệu quản khảm ở bệnh nhân Việt Nam. Với điểm cắt 84,25 điểm toán đồ cho phép dự đoán sỏi niệu quản khảm với độ nhạy là 94,4% và độ đặc hiệu là 72,1%.