Nghiên cứu độc tính của cao thuốc LCD20 điều trị viêm loét dạ dày tá tràng trên chuột nhắt chủng Swiss - Trần, Hữu Dũng; Lê, Công Danh; Đặng, Công Thuận; Nguyễn, Hoài Bảo Châu; Nguyễn, Thị Quỳnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên động vật thực nghiệm của cao thuốc y học cổ truyền LCD20 đang được nghiên cứu dùng điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đánh giá độc tính cấp được thực hiện theo phương pháp Litchfied-Wilcoxon trên Chuột nhắt chủng Swiss. Độc tính bán trường diễn được đánh giá trên Chuột nhắt chủng Swiss theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới về đánh giá hiệu lực và an toàn thuốc. Kết quả: Chưa xác định được LD50 của cao thuốc LCD20, mức liều cao nhất có thể cho chuột uống là 9,40 g/kg thể trọng. Cao thuốc LCD20 liều trung bình là 0,41 g/kg/24 giờ và liều cao gấp 3 lần là 1,23 g/kg/24 giờ, uống liên tục trong 90 ngày không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, da, lông, mắt, hệ tiêu hóa, hô hấp, vận động và thần kinh, cân nặng. Các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa, đại thể và vi thể của mô gan và thận của các chuột lô chứng và lô thử không có sự khác biệt có ý nghĩa (p>0,05). Kết luận: Cao thuốc LCD20 bước đầu được chứng minh là an toàn trên chuột thử nghiệm.