Đánh giá kết quả sử dụng kháng sinh dự phòng và điều trị thoát vị bẹn bằng phẫu thuật nội soi đặt tấm nhân tạo - Đoàn, Phước Vựng; Võ, Lê Thanh Quỳnh; Nguyễn, Thị Trang; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi đặt tấm nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong điều trị thoát vị bẹn ở người lớn. Sử dụng kháng sinh hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và cộng đồng, như qua đó giảm chi phí khám chữa bệnh cũng như tình trạng đề kháng thuốc. Trong bối cảnh việc lạm dụng kháng sinh và đề kháng kháng sinh toàn cầu đang là vấn đề cấp thiết, việc sử dụng đúng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật cần được tuân thủ. Do phẫu thuật có sử dụng vật liệu nhân tạo, nhiều phẫu thuật viên còn kéo dài thời gian dự phòng như điều trị nhiễm khuẩn, dù nhiều bằng chứng cho thấy không có giá trị. Mục đích đánh giá các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, phẫu thuật và sự an toàn việc sử dụng kháng sinh dự phòng đúng trong phẫu thuật thoát vị bẹn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 58 bệnh nhân bệnh nhân phẫu thuật nội soi đặt tấm nhân tạo điều trị thoát vị bẹn. Ghi nhận các đặc điểm bệnh nhân, kết quả phẫu thuật và tình trạng nhiễm khuẩn vết mổ. Kết quả: Có 58 bệnh nhân với 61 thoát vị bẹn được phẫu thuật. Thoát vị gián tiếp 82%, trong đó 11,5% bị cầm tù. Mức độ đau nhẹ và rất nhẹ chiếm 86,2%, thời gian nằm viện trung bình là 2,67 ngày. Biến chứng trong mổ 6,9%, biến chứng sau mổ 5,4%. Kết quả sớm sau mổ 100% tốt và khá. Theo dõi 1 trường hợp tái phát, các biến chứng khác điều trị nội khoa thành công. Kết luận: Sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn là an toàn, không làm tăng tình trạng nhiễm khuẩn vết mổ và việc sử dụng kháng sinh điều trị là không được khuyến cáo.