Đánh giá chất lượng tiền phân tích các xét nghiệm tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Phạm, Thăng Long; Phù, Thị Hoa; Bạch, Thị Ngọc Đào; Nguyễn, Thị Dung; Đặng, Thị Băng Châu; Trần, Thị Tiên Xinh; Nguyễn, Thị Hồng Thuỳ; Cao, Thị Bảo Ngọc; Hoàng, Thị Hồng Nhung; Võ, Đức Dương; Phan, Đình Lâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Quy trình thực hiện xét nghiệm gồm ba giai đoạn riêng biệt: giai đoại tiền phân tích, giai đoạn phân tích và giai đoạn hậu phân tích. Sai sót có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, tuy nhiên theo các nghiên cứu gần đây, giai đoạn tiền phân tích xảy ra tỷ lệ sai sót cao nhất trong tổng quá trình lên tới 70%. Do đó, việc giám sát và đánh giá chất lượng trong giai đoạn tiền phân tích là rất quan trọng, cần thiết và phải được thực hiện nghiêm ngặt nhằm cải thiện hiệu quả quản lý phòng xét nghiệm. Một trong những công cụ hữu hiệu để phản ánh chất lượng xét nghiệm là giá trị sigma vì nó đại diện cho hiệu suất của phòng xét nghiệm. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, dữ liệu là các chỉ số chất lượng được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023. Các chỉ số chất lượng: Mẫu không đúng (sai) thể tích; Mẫu tiêu huyết; Mẫu sai chất chống đông; Mẫu sai thông tin bệnh nhân. Kết quả: Chỉ số về mẫu tiêu huyết chiếm tỷ lệ cao nhất (54,6%) trong các lỗi tiền phân tích. Mẫu không đúng (sai) thể tích chiếm tỷ lệ 44,1%, mẫu bị sai thông tin bệnh nhân và mẫu sai chất chống đông chiếm tỷ lệ ngang nhau 0.65%. Kết luận: Tất cả chỉ số chất lượng ở giai đoạn tiền phân tích được tính toán theo thang đo Six Sigma đều đạt mức tốt trở lên.