Phối hợp siêu âm đàn hồi giáp và siêu âm Doppler giáp trong chẩn đoán ung thư giáp thể nhú - Nguyễn, Hải Thuỷ; Nguyễn, Phước Bảo Quân; Nguyễn, Trung Hưng (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Xác định giá trị chẩn đoán ung thư giáp thể nhú qua phối hợp siêu âm đàn hồi giáp và siêu doppler tuyến giáp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 102 bệnh nhân (50 bệnh nhân có nhân giáp lành tính và 52 bệnh nhân ung thư giáp thể nhú) được siêu âm doppler giáp và siêu âm đàn hồi giáp từ tháng 4/2018 - 7/2020. Kết quả: Trên đối tượng ung thư giáp thể nhú siêu âm doppler giáp ghi nhận tỉ lệ TIRADS 4 là 5,8% và tỷ lệ TIRADS 5 là 94,2% và có giá trị chẩn đoán ung thư giáp thể nhú. Qua siêu âm đàn hồi giáp ghi nhận tỷ lệ thang điểm Rago 4 là 42,3% , Rago 5 là 40,4% và Rago ≥ 4 là 82,7%. Tỉ số đàn hồi tại điểm cắt 3,92 và Vận tốc sóng biến dạng tại điểm cắt 3,1 m/s có giá trị dự báo ung thư giáp thể nhú. Phối hợp thang điểm Rago 4 với tỉ số đàn hồi (điểm cắt 3,17), vận tốc sóng biến dạng (điểm cắt 2,9 m/s) đều có độ nhạy là 100,0%. Phối hợp siêu âm doppler giáp và Siêu âm đàn hồi giáp ghi nhận khi phối hợp thang điểm TIRADS 5 với tỉ số đàn hồi (điểm cắt 3,8), vận tốc sóng biến dạng (điểm cắt 3,05 m/s) có độ nhạy lần lượt là 95,2% và 100,0%. Khi phối hợp TIRADS 5 với thang điểm Rago ≥ 4 thì giá trị chẩn đoán ung thư giáp thể nhú có độ đặc hiệu và giá trị dự báo dương tính đều tăng lên 100%. Kết luận: Phối hợp siêu âm đàn hồi giáp và siêu âm dopper giáp làm tăng độ tính chính xác trong chẩn đoán ung thư giáp thể nhú