Chiết xuất và phục hồi triterpenoid từ Nữ trinh tử (Ligustrum lucidum W. T. Aiton) bằng dung môi eutectic sâu kỵ nước kết hợp nhựa hấp phụ dưới sự hỗ trợ siêu âm - Lê, Trọng Nhân; Ngô, Dương Tùng; Trần, Thị Thùy Linh; Nguyễn, Thị Hoài (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Sử dụng dung môi xanh để chiết xuất hoạt chất từ dược liệu đang là xu hướng của quá trình chiết xuất bền vững. Mục tiêu: Nghiên cứu này trình bày quy trình chiết xuất bền vững triterpenoid từ Nữ trinh tử dựa trên sự kết hợp của dung môi eutectic sâu kỵ nước và nhựa hấp phụ, dưới sự hỗ trợ siêu âm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Dung môi eutectic sâu kỵ nước dựa trên menthol và lauric acid được sàng lọc ban đầu. Các điều kiện chiết xuất đã được tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng. Triterpenoid được phục hồi từ dịch chiết bằng phương pháp chiết rắn-lỏng dựa trên nhựa hấp phụ. Khả năng tái sử dụng của các vật liệu ban đầu được đánh giả. Kết quả: Lauric acid - valeric acid là hệ dung môi xanh cho hiệu suất chiết xuất triterpenoid tốt nhất. Ở điều kiện tối ưu, hiệu suất chiết xuất triterpenoid đạt 15,17 mg/g.HạtnhựahấpphụHPD-300phụchồiđược98,91% triterpenoid từ dịch chiết và sản phẩm thu được chứa chứa 53,95% triterpenoid. Dung môi và hạt nhựa đã được tái sử dụng thành công qua ba chu kỳ chiết xuất và phục hồi triterpenoid liên tục. Kết luận: Các kết quả của nghiên cứu đóng góp vào hiểu biết quy trình chiết xuất xanh triterpenoid từ Nữ trinh tử, nhằm hướng tới thay thế các dung môi hữu cơ độc hại bằng các dung môi xanh an toàn và thân thiện.