Ứng dụng cộng hưởng từ khuếch tán bó sợi chất trắng trong phẫu thuật u não - Hoàng, Ngọc Thành; Trà , Tấn Hoành; Nguyễn , Thanh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bài viết này nhằm làm nổi bật tầm quan trọng và ứng dụng của kỹ thuật cộng hưởng từ khuếch tán bó sợi thần kinh (DTI) trong phẫu thuật các khối u não. Kỹ thuật DTI rất quan trọng để hiện thị chính xác bản đồ các vùng chất trắng, cho phép bác sĩ phẫu thuật thần kinh tránh được các cấu trúc não quan trọng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u, do đó giảm thiểu các khiếm khuyết về thần kinh sau phẫu thuật và cải thiện kết quả của bệnh nhân. Chúng tôi đề cập đến nguyên lý cơ bản của kỹ thuật DTI, dựng hình bó sợi chất trắng (tractography) và ứng dụng những hình ảnh này trong bối cảnh phẫu thuật khối u não. Kỹ thuật DTI tăng cường đáng kể độ chính xác của phẫu thuật. Với hình ảnh chi tiết về đường đi chất trắng, bác sĩ phẫu thuật có thể lập kế hoạch và thực hiện cắt bỏ khối u hiệu quả hơn, giúp bảo tồn chức năng thần kinh tốt hơn. Các nghiên cứu lâm sàng và báo cáo ca bệnh được xem xét trong bài viết này cho thấy tỉ lệ biến chứng phẫu thuật giảm và khả năng phục hồi sau phẫu thuật được cải thiện khi sử dụng kết hợp với hình ảnh tái tạo bó sợi chất trắng. Ngoài ra những tiến bộ trong công nghệ thu nhận và thuật toán xử lý hình ảnh được kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa tiện ích và hiệu quả của DTI