Phân tích chi phí cận lâm sàng và thuốc trong điều trị suy tim nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Phạm , Nữ Hạnh Vân; Nguyễn , Phước Bích Ngọc; Hoàng , Anh Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Suy tim là bệnh lý tim mạch khá phổ biến, nhưng hiện nay tại Việt Nam số lượng các công bố về chi phí bệnh suy tim hiện vẫn còn hạn chế, và đặc biệt chưa có nghiên cứu nào phân tích sâu về chi phí các loại dịch vụ cận lâm sàng và các nhóm thuốc sử dụng trong các đợt điều trị bệnh nhân suy tim nội trú. Mục tiêu: Phân tích chi phí cận lâm sàng và chi phí thuốc trong điều trị suy tim nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, dữ liệu được hồi cứu trên 204 bệnh nhân suy tim điều trị nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2022 - 2023. Phân tích chi phí dựa trên quan điểm của bên chi trả. Kết quả: Chi phí cho xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng và chi phí thuốc lần lượt chiếm tỷ trọng 24,9%, 10,4% và 22,0% tổng chi phí trực tiếp y tế. NT-ProBNP và siêu âm tim lần lượt là loại xét nghiệm và loại chẩn đoán hình ảnh có tỷ trọng chi phí cao nhất (23,8% và 31,1%). Tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định là 97,1% đối với NT-ProBNP và 99% đối với siêu âm tim. Nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn chiếm tỷ trọng cao nhất (54,69%) trong tổng giá trị thuốc sử dụng. Về sử dụng các thuốc nền tảng trong điều trị suy tim, phổ biến nhất là hình thức kết hợp 3 nhóm thuốc nền tảng (44,12%). Có 54,9% bệnh nhân suy tim được chỉ định nhóm thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2i), trong đó có đến 72,32% bệnh nhân là không có bệnh kèm đái tháo đường. Kết luận: Cận lâm sàng và thuốc là những thành phần chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí điều trị. Đánh giá chi phí từng nhóm thuốc và loại dịch vụ cận lâm sàng là cần thiết để từ đó có giải pháp quản lý chi phí hiệu quả trong điều trị suy tim.