Đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính xương thái dương và mối liên quan với chỉ số nguy cơ tai giữa và kết quả phẫu thuật ở bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính - Nguyễn , Nguyện; Nguyễn , Thị Minh Ly; Châu , Thành Nguyên; Phạm , Ngọc Quỳnh; Trần , Thị Thúy Hiền; Cao , Trường An; A , Lê Hờ Điều (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính xương thái dương và mối liên quan với chỉ số nguy cơ tai giữa và kết quả phẫu thuật ở bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 31 bệnh nhân (32 tai) được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính đến khám và được chỉ định phẫu thuật bằng các phương pháp vá nhĩ đơn thuần, mở sào bào thượng nhĩ - vá nhĩ ± chỉnh hình xương con (CHXC) hoặc tiệt căn xương chũm tại khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trường Đại học Y - DượcH uế trong thời gian từ tháng 1/2024 đến tháng 01/2025. Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, có can thiệp lâm sàng. Kết quả: Mức độ tổn thương trên hình ảnh CLVT tai thái dương : 31,3% nhẹ, 46,9% trung bình, 21,9% nặng. Độ tuổi thường gặp nhất là 31 - 45 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam. Triệu chứng chính là chảy tai và nghe kém. Hòm nhĩ thượng nhĩ tổn thương nhiều nhất, tỷ lệ ăn mòn xương búa và xương đe tương đương nhau. Tế bào chũm tổn thương phổ biến và nặng. Điểm CLVT trung bình phản ánh mức độ tổn thương. Điểm CLVT tiên lượng khả năng can thiệp xương chũm tốt hơn MERI. Điểm COMOT-15 trước phẫu thuật không có giá trị tiên lượng. Kết luận: Nghiên cứu này góp phần khẳng định vai trò của CLVT và MERI trong việc tiên lượng và lựa chọn phẫu thuật cho bệnh nhân VTGMT.