Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh siêu âm nội soi ở bệnh nhân ung thư tụy - Trịnh , Phạm Mỹ Lệ; Hồ , Đăng Quý Dũng; Trần , Đình Trí; Trần , Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư tụy là một trong những loại ung thư của hệ tiêu hóa có tiên lượng xấu nhất. Chẩn đoán sớm ung thư tụy còn gặp nhiều khó khăn. EUS cho phép khảo sát chi tiết nhu mô tụy, phát hiện các khối u nhỏ mà các phương tiện chẩn đoán khác có thể bỏ sót. Mục tiêu: 1. Mô tả các đặc điểm hình ảnh siêu âm nội soi ở bệnh nhân ung thư tụy; 2. Khảo sát mối liên quan giữa các đặc điểm hình ảnh siêu âm nội soi và đối chiếu kết quả với hình ảnh CT scan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên các bệnh nhân nghi ngờ ung thư tụy được làm siêu âm nội soi và sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi. Kết quả: 81 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tụy, 97,5% bệnh nhân có kích thước khối u > 20 mm, hầu hết khối u là giảm âm, không đồng nhất, bờ không đều (97,5%, 98,8%, 97,5%). 80,2% bệnh nhân ung thư tụy ở giai đoạn đã di căn hạch, xâm lấn mạch máu, cơ quan lân cận, di căn cơ quan khác. Có sự liên quan có ý nghĩa giữa kích thước khối u với xâm lấn mạch máu (p < 0,05). EUS và CT scan có sự tương đồng trung bình trong chẩn đoán giai đoạn N và xâm lấn mạch máu ở bệnh nhân ung thư tụy. Kết luận: Hầu hết ung thư tụy biểu hiện là khối giảm âm, không đồng nhất, bờ không đều trên hình ảnh EUS. Có mối liên quan có ý nghĩa giữa kích thước khối u với xâm lấn mạch máu trên EUS. Có sự tương đồng trung bình trong chẩn đoán giai đoạn N và xâm lấn mạch máu giữa CT scan và EUS.