Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính và ảnh hưởng của góc lệch vách ngăn mũi lên thành bên ở bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính - Phan , Thị Thanh Hương; Nguyễn , Thanh Thảo; Hoàng , Trung Hiếu; Hoàng , Ngọc Thành (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm mũi xoang mạn tính xảy ra do sự bất thường dẫn lưu chất nhầy của xoang vào phức hợp lỗ ngách. Lệch vách ngăn mũi làm rối loạn sinh lý mũi và cản trở sự lưu thông. Trong khi đó thành bên mũi đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của phức hợp lỗ ngách. Mối liên quan giữa lệch vách ngăn mũi và cấu trúc của thành bên cần thiết được đánh giá. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính và ảnh hưởng của góc lệch vách ngăn mũi lên thành bên ở người trưởng thành viêm mũi xoang mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 180 bệnh nhân ≥ 18 tuổi viêm mũi xoang mạn tính có lệch vách ngăn mũi và được chụp cắt lớp vi tính hàm mặt tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 04/2022 đến 03/2024. Phân tích hình ảnh, đo góc lệch vách ngăn mũi trên mặt phẳng coronal và phân nhóm. Đánh giá các biến thể giải phẫu của thành bên, từ đó đưa ra mối liên quan. Kết quả: Vách ngăn mũi lệch nhiều hơn về phía bên trái (57,8%) và tỷ lệ gai mũi khá cao (43,3%). Góc lệch trung bình là 9,27° ± 2,96. Nhóm II (6° đến 9°) chiếm tỷ lệ cao nhất với 53,3%. Biến thể giải phẫu của thành bên có tần suất khá cao và phân bố khá đều ở cả hai bên. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa sự tăng góc lệch vách ngăn mũi với tắc phức hợp lỗ ngách và các biến thể giải phẫu của thành bên. Biến thể giải phẫu được tìm thấy nhiều hơn ở thành đối bên với bên vách ngăn mũi bị lệch, trong đó có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa lệch vách ngăn mũi và phì đại cuốn mũi dưới đối bên. Kết luận: Đa số các bệnh nhân có lệch vách ngăn mũi ở mức nhẹ - trung bình. Lệch vách ngăn mũi tăng làm biến đổi cấu trúc của thành bên thông qua việc bù trừ hoặc xuất hiện các biến thể giải phẫu.