Đánh giá kết quả phẫu thuật khâu nối gân duỗi bàn tay theo phương pháp Becker - Trần , Nhật Tiến; Quảng , Huy Hoàng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Tổn thương đứt gân duỗi bàn tay là dạng chấn thương thường gặp ở chi trên, cần được can thiệp phẫu thuật với nhiều kỹ thuật khâu nối khác nhau. Kỹ thuật Becker sử dụng lõi bốn bó chịu lực, đảm bảo độ vững chắc và hạn chế khoảng trống trung tâm, từ đó tạo điều kiện cho vận động sớm sau mổ. Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật khâu nối gân duỗi bàn tay theo phương pháp Becker. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu được thực hiện trên 41 bệnh nhân với 48 gân duỗi được khâu nối theo kỹ thuật Becker tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế trong thời gian từ tháng 4/2023 đến tháng 6/2025. Bệnh nhân được đánh giá kết quả sau mổ tại các thời điểm 6 tuần và 3 tháng theo thang điểm ASSH, Miller, và QuickDASH. Kết quả: Tại thời điểm 3 tháng, tỷ lệ kết quả tốt và rất tốt đạt 100% theo ASSH và 93,7% theo phân loại Miller. Không ghi nhận biến chứng nhiễm trùng hay đứt lại gân sau phẫu thuật. Điểm QuickDASH cải thiện rõ rệt từ 13,1 ± 7,9 tại 6 tuần xuống 1,6 ± 2,0 tại 3 tháng (p < 0,001). Kết luận: Kỹ thuật Becker là phương pháp khâu nối gân duỗi bàn tay an toàn và vững chắc, cho phép vận động sớm và mang lại kết quả phục hồi chức năng khả quan với tỷ lệ biến chứng thấp.