Kết quả phẫu thuật điều trị động kinh ở cơ sở y tế còn hạn chế nguồn lực - Trần , Thị Phước Yên; Lê , Hưng; Lê , Kim Khánh; Nguyễn , Thị Kim Ngân; Lê , Thị Trường Anh; Trương , Văn Trí (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Động kinh là bệnh lý nội thần kinh thường gặp, tỷ lệ bệnh nhân bị động kinh ở Việt Nam khoảng 4,4/1000 dân. Động kinh kháng trị chiếm khoảng 36,3% bệnh nhân động kinh đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Phẫu thuật cắt bỏ thương tổn gây động kinh là phương pháp hiệu quả cho bệnh nhân động kinh kháng trị có thương tổn ở não bộ, tỷ lệ thành công có thể đạt 86,5%. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân động kinh được phẫu thuật ở Việt Nam còn ít và chưa có nhiều kết quả nghiên cứu được công bố. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phẫu thuật điều trị động kinh kháng trị trong điều kiện ở Việt Nam. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu thực hiện trên bệnh nhân động kinh kháng trị được phẫu thuật tại từ tháng 2/2022 tới tháng 3/2025. Bệnh nhân động kinh được xác định là kháng trị khi dùng kết hợp 2 loại thuốc chống động kinh ở liều tối đa nhưng không kiểm soát được cơn. Bệnh nhân được khám lâm sàng, chụp MRI sọ não và đo điện não đồ video để xác định ổ động kinh. Các trường hợp có tổn thương gây động kinh nằm ở vùng chức năng được loại khỏi nghiên cứu. Phân loại Engel được sử dụng để đánh giá kết quả sau mổ. Kết quả: Trong thời gian 2.2022 đến 3.2025, có 27 bệnh nhân động kinh kháng trị được phẫu thuật cắt bỏ thương tổn và 3 bệnh nhân được cắt 2/3 trước thể chai. Trong số 27 bệnh nhân nói trên, 22 bệnh nhân (81,5%) đạt Engel I, 3 bệnh nhân (11,1%) đạt Engel II và 2 bệnh nhân (7,4%) đạt Engel III sau mổ. Ba bệnh nhân động kinh toàn thể được cắt 2/3 trước thể chai, sau mổ giảm được 70-80% số cơn động kinh. Kết luận: Phẫu thuật điều trị động kinh kháng trị có thể thực hiện an toàn và hiệu quả ở cơ sở y tế còn hạn chế nguồn lực.