Sinh thiết lõi tổn thương trong lòng đường mật qua da xuyên gan bằng forceps – Báo cáo loạt trường hợp - Lê , Trọng Bỉnh; Lê , Minh Tuấn; Nguyễn , Thanh Thảo; Đặng , Công Thuận; Phạm , Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Vàng da do tắc mật ác tính là một bệnh cảnh lâm sàng nặng, thường gặp, do nhiều nguyên nhân như ung thư đường mật, ung thư tụy, ung thư tá tràng, hạch di căn... Việc chẩn đoán xác định bản chất tổn thương bằng mô bệnh học có ý nghĩa quyết định đến chiến lược điều trị. Sinh thiết lõi tổn thương trong lòng đường mật qua da xuyên gan bằng forceps là một kỹ thuật bổ sung cho sinh thiết qua nội soi, siêu âm nội soi và sinh thiết qua da trong những trường hợp khó tiếp cận tổn thương bằng các phương pháp trên. Chúng tôi báo cáo 3 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán vàng da tắc mật ác tính dựa vào lâm sàng, xét nghiệm và hình ảnh học; được thực hiện kỹ thuật sinh thiết lõi trong lòng đường mật bằng forceps, kết hợp đồng thời với dẫn lưu đường mật qua da xuyên gan trong xử trí vàng da tắc mật. Không ghi nhận biến chứng trong và sau thủ thuật. Cả 3 trường hợp đều có mẫu sinh thiết đạt tiêu chuẩn chẩn đoán mô bệnh học là tổn thương ác tính. Sinh thiết lõi khối u trong lòng đường mật qua da xuyên gan bằng forceps là một kỹ thuật an toàn và hiệu quả trong việc chẩn đoán xác định bản chất khối u, từ đó mở ra cơ hội điều trị trúng đích cho nhiều bệnh nhân tắc mật ác tính.