So sánh sử dụng mặt nạ thanh quản I-gel và supreme trong gây mê phẫu thuật vùng dưới rốn ở trẻ em - Trần, Xuân Thịnh; Nguyễn, Trung Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Mặt nạ thanh quản I-gel và Supreme là các loại mặt nạ thế hệ hai đã được sử dụng trên lâm sàng nhưng chưa có so sánh giữa hai loại mặt nạ này. Nghiên cứu nhằm so sánh hiệu quả sử dụng hai loại mặt nạ I-gel và Supreme trong gây mê phẫu thuật vùng bụng dưới rốn ở trẻ em và các biến chứng liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 120 bệnh nhi chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, mỗi nhóm có 60 bệnh nhi được gây mê với sử dụng mặt nạ I-gel hoặc mặt nạ Supreme. Các bệnh nhi được áp dụng phác đồ gây mê thống nhất giữa 2 nhóm. Các tiêu chí đánh giá bao gồm tỷ lệ đặt mặt nạ thành công, mức độ dễ khi đặt, thời gian đặt và số lần cần điều chỉnh trong duy trì mê và các biến chứng sau phẫu thuật. Kết quả: Không có khác biệt về đặc điểm chung giữa 2 nhóm. Tỷ lệ đặt thành công mặt nạ thanh quản ngay trong trong lần đầu của nhóm I-gel là 94,83% và nhóm Supreme (98,33%) (p > 0,05). Tỷ lệ đặt rất dễ ở nhóm Supreme là 40% cao hơn có ý nghĩa so với nhóm I-gel là 3,3% (p < 0,01). Thời gian đặt mặt nạ thanh quản của nhóm I-gel dài hơn nhóm Supreme có ý nghĩa thống kê, p < 0,01. Nhóm I-gel có 11,7% cần điều chỉnh mặt nạ trong duy trì mê so với nhóm Supreme là 5%, không khác biệt có ý nghĩa thống kê, p > 0,05. Không có bệnh nhi nào cần thay mặt nạ thanh quản trong quá trình phẫu thuật ở cả hai nhóm. Biến chứng hay gặp nhất là ho sau khi rút mặt nạ thanh quản, tỷ lệ ho ở nhóm I-gel cao hơn nhóm Supreme (p<0,05). Các biến chứng khác gặp với tỷ lệ thấp và không khác biệt giữa 2 nhóm. Kết luận: Cả hai mặt nạ thanh quản đều có hiệu quả trong gây mê trong phẫu thuật bụng dưới rốn ở trẻ em. Mặt nạ Supreme cho mức độ đặt dễ hơn và thời gian đặt ngắn hơn và ít ho sau phẫu thuật hơn mặt nạ thanh quản I-gel.