Nghiên cứu thành phần tế bào và cấu trúc mô học của fibrin giàu tiểu cầu - Nguyễn, Thanh Tùng; Nguyễn, Trần Bảo Song (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Fibrin giàu tiểu cầu (PRF) là một vật liệu sinh học có bộ khung sườn là mạng lưới sợi fibrin chứa các tế bào từ máu ngoại vi và các yếu tố tă ng trưởng. Vật liệu sinh học PRF có tiềm năng to lớn ứng dụng trong y học tái tạo, đặc biệt trong phẫu thuật răng hàm mặt và chấn thương chỉnh hình . Mục đích của nghiên cứu này là khảo sát đặ c tính tế bào và mô học của PRF nhằm cung cấp các kiến thức nền tảng cho các nghiên cứu ứng dụng PRF . Phương pháp nghiên cứu: Máu ngoại vi từ 10 con thỏ được được thu thập qua động mạch tai được sử dụng để tạo huyết tương giàu tiểu cầu và fibrin giàu tiểu cầu . Mẫu máu với chất chống đông được ly tâm để thu các phân đoạn huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), huyết tương giàu tiểu cầu và bạch cầu (L-PRP) . Huyết tương được fibrin hóa bằng Calcium chloride (CaCl2) để tạo ra fibrin giàu tiểu cầu (PRF), fibrin giàu tiểu cầu và bạch cầu (L-PRF). Thành phần tế bào của PRP và L-PRP được khảo sát bằng máy phân tích huyết học thú y tự động. Cấu trúc mô học của PRF và L-PRF được khảo sát bằng nhuộm mô học Hematoxylin-Eosin và nhuộm Sirius Red. Kết quả: Kết quả khảo sát thành phần tế bào cho thấy PRP gần như không chứa thành phần tế bào như bạch cầu và hồng cầu, thành phần tiểu cầu thấp hơn máu ngoại vi. Trong khi đó L-PRP chứa lượng lớn các thành phần tế bào đặc biệt là mật độ bạch cầu và tiểu cầu cao. Kết quả khảo sát mô học cho thấy PRF có mạng lưới các sợi fibrin dày đặc và không có sự hiện diện tế bào. Trong khi đó, L-PRF có mạng lưới fibrin dày đặc, các tế bào máu được bắt giữ trong bộ khung sườn fibrin. Kết luận: Vật liệu sinh học PRF và L-PRF có cấu trúc không gian phù hợp là một giá thể sinh học tự nhiên. Hơn nữa, L-PRF có thành phần tế bào phong phú có tiềm năng lớn trong thúc đẩy quá trình tái tạo mô.