Khảo sát mối liên quan giữa điều kiện thời tiết với tính chất đau dựa theo thang điểm VAS và các tiêu chí y học cổ truyền ở bệnh nhân thoái hóa khớp tại phường An Hòa, thành phố Huế - Trần, Nhật Minh; Nguyễn, Thị Huyền; Đàm, Việt Hoàng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Thoái hóa khớp, thuộc phạm vi “chứng Tý”, là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất trên lâm sàng. Trên thực tế, bệnh nhân thường mô tả cường độ đau tại các khớp tăng lên khi thời tiết thay đổi. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu về vấn đề này ở nước ta để cung cấp bằng chứng khách quan. Mục tiêu: xác định mối liên quan giữa điều kiện thời tiết với cường độ đau dựa theo thang điểm VAS và tính chất đau theo các thể bệnh của Y học cổ truyền. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : Nghiên cứu quan sát, tiến cứu với 40 bệnh nhân đã từng được chẩn đoán xác định thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng và thoái hóa khớp gối tại trạm Y t ế phường An Hòa thành phố Huế từ tháng 10/2020 đến tháng 03/2021. Phỏng vấn với phiếu điều tra soạn sẵn. Khảo sát mối liên hệ với hệ số tương quan r, hồi quy đa biến và Two-way Anova. Kết quả: Sau khi số liệu được phân tích, có mối liên quan ảnh hưởng giữa đau khớp với nhiệt độ (r=-0,360, p <0,05), độ ẩm (r=0,508, p <0,05) . Áp suất khí quyển không cho thấy có sự ảnh hưởng đến cơn đau (r=-0,047, p >0,05). Một tác động tương tác đáng kể đã được tìm thấy giữa độ ẩm lên cơn đau khớp (R=0,538, β=43,4%, p <0,05). Và giữa các thể bệnh Y học cổ truyền khác nhau thì ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm lên cơn đau là không khác biệt nhau (p >0,05). Kết luận: Các biến đổi về nhiệt độ, độ ẩm hàng ngày cho thấy có mối quan hệ ảnh hưởng với đau khớp, sự ảnh hưởng đó không có khác biệt giữa các nguyên nhân gây bệnh của chứng Tý theo Y học cổ truyền. Áp suất khí quyển không cho thấy sự ảnh hưởng lên cơn đau ở bệnh nhân.