Khảo sát tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bệnh nhân cao tuổi đến điều trị nội trú tại 2 khoa Nội, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Hoàng, Thị Bạch Yến; Nguyễn, Thị Thu Cúc; Nguyễn, Thị Cúc; Nguyễn, Thị Thanh Nhàn (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân điều trị nội trú. Theo ước tính của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân điều trị nội trú chiếm khoảng 40 - 50%. Tình trạng này có ảnh hưởng đáng kể đến tỉ lệ biến chứng, tỉ lệ tử vong, thời gian nằm viện, chất lượng cuộc sống,... Vì vậy, việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Mục tiêu: 1. Khảo sát tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú tại 2 khoa Nội, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. 2. Tìm hiểu mối liên quan giữa thói quen ăn uống và tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 389 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa Nội Tim mạch và khoa Nội Tổng hợp – Nội tiết, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế; đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng chỉ số khối cơ thể (BMI) và công cụ Đánh giá chủ quan toàn diện (SGA); sử dụng bộ câu hỏi để phỏng vấn tìm hiểu thói quen ăn uống. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng theo đánh giá SGA và BMI lần lượt là 38,8% và 35,0%. Có mối liên quan giữa thói quen sử dụng thực phẩm sau khi chế biến quá 2 giờ và lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh lý với tình trạng dinh dưỡng theo BMI của đối tượng nghiên cứu. Có mối liên quan giữa thói quen ăn vào giờ cố định, sử dụng thức ăn trong vòng 30 phút sau khi chế biến, sử dụng thức ăn sau 9 giờ tối, uống ≥ 1,5 lít nước mỗi ngày với tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu theo SGA. Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Nội Tim mạch và khoa Nội Tổng hợp – Nội tiết khá cao. Do đó, cần xem việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân thành một hoạt động thường quy và lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng sớm đối với những bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng.