Công nghệ nano và ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh - Hồ, Hoàng Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Công nghệ nano ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học và hiện đã được ứng dụng trong lĩnh vực y - dược. Với nhiều ưu điểm so với dạng thuốc truyền thống như cải thiện sinh khả dụng, đưa thuốc đến đích, do vậy việc áp dụng công nghệ nano giúp làm tăng hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị, giảm tác dụng không mong muốn của thuốc, đặc biệt đối với các thuốc điều trị bệnh ung thư. Mục tiêu nghiên cứu: làm rõ vai trò của công nghệ nano trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Báo cáo được tổng hợp từ các nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng về các dạng thuốc dựa trên công nghệ nano đã hoặc có tiềm năng ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Kết quả: Kể từ khi liposome được mô tả lần đầu vào những năm 1960, cho đến nay, đã có nhiều sản phẩm điều trị dựa trên công nghệ nano được FDA chấp nhận dùng trên lâm sàng và nhiều sản phẩm khác vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Kết luận: Công nghệ nano có tác động đáng kể đến sự phát triển của các hệ vận chuyển thuốc với tiềm năng cho ra đời các thế hệ thuốc mới dùng trong chẩn đoán và điều trị bệnh.