Tình hình kháng kháng sinh của của một số vi khuẩn gây bệnh thường gặp tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam - Nguyễn, Văn Hối; Trần, Đình Bình1* và cộng sự (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu tình hình kháng kháng sinh của một số vi khuẩn gây bệnh thường gặp tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam năm 2020-2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, hồi cứu số liệu trên hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân có sử dụng kháng sinh, có xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn dương tính. Kết quả: Phân lập được 475 chủng vi khuẩn gây bệnh, trong đó vi khuẩn gram âm chiếm 65,3%, gram dương 34,7%. 5 loài vi khuẩn phân lập được chiếm tỷ lệ cao nhất là Escherichia coli (27,4%), Staphylococcus aureus (24,8%), Klebsiella pneumoniae (7,6%), Pseudomonas aeruginosa (6,9%), Acinetobacter baumannii (4,8%). Các vi khuẩn đề kháng kháng sinh cao với nhiều loại kháng sinh thông dụng. Staphylococus aureus đề kháng cao với các kháng sinh Benzylpenicillin (98,3%); Oxacillin (76,1%); Imipenem (76,1%); Erythromycin (76,9%); Escherichia coli đề kháng cao với các kháng sinh Ampicillin, Ticarcillin (92,3%); Aztreonam (93,8%); Klebsiella pneumoniae đề kháng hoàn toàn với Ampicillin, Ticarcillin (100%); Psedomonas aeruginosa kháng 100% với các kháng sinh Ampicillin, Amoxicillin/clavulanic, Cefazolin, Cefoxitin; Acinetobacter baumannii đề kháng hoàn toàn với Ampicillin, Amoxiciline/clavulanic, Cefazolin (100%), tuy nhiên còn nhạy cảm với Tobramycin, Amikacin, Ertapenem và Colistin (100,0%). Kết luận: Các vi khuẩn gây bệnh thường gặp đã đề kháng với nhiều loại kháng sinh thông dụng.