Nghiên cứu kiến thức, thái độ về sự cố y khoa của điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2019 - Trần, Doãn Hiếu; Trần, Đình Bình; Nguyễn, Hoàng Lan; Nguyễn, Viết Tứ; Hoàng, Lê Bích Ngọc; Đặng, Thị Phương; Trần, Tuấn Khôi; Nguyễn, Trường Sơn (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ về một số sự cố y khoa của điều dưỡng, hộ sinh tại các khoa lâm sàng thuộc Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2019 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 149 điều dưỡng và hộ sinh tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2019. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ kiến thức, thái độ tốt lần lượt là: 79,2%; 78,5%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức về sự cố y khoa và trình độ học vấn, tham gia các khóa đào tạo về sự cố y khoa, tần suất kiểm tra, giám sát của nhân viên giám sát (p < 0,05); giữa thái độ về sự cố y khoa và thu nhập từ bệnh viện, tham gia các khóa đào tạo về sự cố y khoa, trao đổi với đồng nghiệp về sự cố y khoa (p < 0,05). Kết luận: Cần thường xuyên tập huấn, nâng cao nhận thức, thái độ về tầm quan trọng của sự cố y khoa, khuyến khích các khoa/phòng tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm phòng ngừa sự cố y khoa.