12 năm triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế - Hoàng, Anh Tiến; Huỳnh, Văn Minh; Nguyễn, Vũ Phòng; Đoàn, Khánh Hùng; Ngô, Viết Lâm; Dương, Minh Quý; Phạm, Tuấn Hiệp; Nguyễn, Xuân Hưng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Trung tâm Tim mạch đã triển khai kỹ thuật tim mạch can thiệp từ 2009 gồm đặt stent động mạch vành, can thiệp tim bẩm sinh và đặt máy tạo nhịp tim. Can thiệp động mạch vành qua da hiện nay là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh động mạch vành. Can thiệp tim bẩm sinh bằng dụng cụ qua da là phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh lý tim bẩm sinh. Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đang là phương pháp điều trị hiện đại hiệu quả nhất các rối loạn nhịp chậm nguy hiểm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả các trường hợp bệnh lý hẹp động mạch vành có chỉ định can thiệp, bệnh tim bẩm sinh gồm thông liên nhĩ, thông liên thất và còn ống động mạch có chỉ định can thiệp bằng bít dù qua da, rối loạn nhịp chậm có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim được đưa vào nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu sổ bộ, hồi cứu. Kết quả: 1) Tỷ lệ can thiệp động mạch vành cấp cứu 26,7%. Tỷ lệ thành công của thủ thuật là 95,0%. Tỷ lệ biến chứng quá trình can thiệp động mạch vành ở bệnh nhân có nguy cơ cao là 9,4%. 2) Có 254 (68,8%) trường hợp đặt máy tạo nhịp một buồng kiểu VVI(R) và 115 (31,2%) trường hợp tạo nhịp hai buồng. Tỷ lệ biến chứng là 4,6%. Tỷ lệ thành công của thủ thuật là 98,7%. 3) Kết quả của thủ thuật bít lỗ thông liên nhĩ qua da đạt thành công hoàn toàn là 93,33%, bít còn ống động mạch đạt kết quả thành công hoàn toàn là 100%, bít thông liên thất bằng dụng cụ Amplatzer đạt kết quả thành công hoàn toàn 100% sau 3 tháng theo dõi. Biến chứng ở bệnh nhân sau bít thông liên nhĩ bằng dụng cụ Amplatzer là 6,67%, không có biến chứng ở nhóm còn ống động mạch và thông liên thất được ghi nhận. Kết luận: Can thiệp đặt stent động mạch vành, đặt máy tạo nhịp, can thiệp tim bẩm sinh bằng dụng cụ là phương pháp an toàn và hiệu quả với tỷ lệ thành công cao.