Báo cáo trường hợp: ung thư vú trên bệnh nhân có tiền sử bơm silicon lỏng để nâng ngực - Lê, Thị Thanh Phưong; Trần, Kim Hùng; Trương, Văn Phụng; Phạm, Xuân Khiêm; Nguyễn, Đình Tùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Nâng ngực bằng cách bơm silicon lỏng đã được thực hiện từ những năm của thập niên 60 thế kỉ 20 nhưng đã bị cấm sau hàng loạt các biến chứng được báo cáo sau đó, như là: silicon di chuyển tự do đến vị trí khác trong cơ thể, viêm, biến đổi màu sắc da và hình thành u hạt, loét và tạo đường dò, lymphoma tế bào lớn thoái sản, ung thư biểu mô tuyến vú. Trong trường hợp được báo cáo dưới đây, chúng tôi sẽ mô tả về một trường hợp ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn, đã được chẩn đoán bằng sinh thiết kim lõi có tiền sử bơm silicon lỏng vào mô tuyến vú 2 bên cách đây 10 năm. Trong báo cáo này chúng tôi cũng đưa ra các hình ảnh của khối u trên nhũ ảnh, cộng hưởng từ, trên đại thể và vi thể. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú bảo tồn núm vú 2 bên đã được lựa chọn cho bệnh nhân này. Đối với mô tuyến vú bên phải (bên có u), rìa phẫu thuật dưới, ngay bờ trên phần núm vú được chừa lại đã được đánh giá bằng sinh thiết tức thì (frozen section) ngay trong phẫu thuật trước khi tiến hành tái tạo tuyến vú trong cùng một cuộc phẫu thuật. Kĩ thuật tái tạo vú phải bằng vạt cơ thẳng bụng (TRAM flap - transverse rectus abdominis flap) và vú trái bằng túi ngực. Kết quả phẫu thuật làm hài lòng bệnh nhân và thầy thuốc.