Nghiên cứu bào chế pellet natri diclofenac bao tan ở ruột bằng kỹ thuật bao - Hồ, Hoàng Nhân; Lê, Hoàng Hảo; Trần, Tiến; Đỗ, Nhật Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề : Natri Diclofenac là dược chất thuộc nhóm chống viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng chống viêm, giảm đau khá mạnh nhưng có nhiều tác dụng phụ như gây viêm loét đường tiêu hóa. Pellet natri diclofenac bao tan ở ruột có nhiều ưu điểm như hạn chế giải phóng dược chất ở dạ dày, giải phóng dược chất tại ruột, tránh tác phụ ở đường tiêu hóa. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xây dựng công thức và quy trình bào chế pellet natri diclofenac đồng thời đánh giá các đặc tính lý hóa của pellet bào chế được. Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu : Natri diclofenac, HPMC E5, Eudragit L100 đã được sử dụng trong nghiên cứu. Pellet natri diclofenac được bào chế bằng phương pháp bồi dần dược chất lên pellet trơ và tiếp tục bao màng bao tan ở ruột bằng Eudragit L100. Kết quả: Công thức pellet sử dụng HPMC E5 với vai trò tá dược dính, Eudragit L100 với vai trò bao tan ở ruột có hình thức đều đẹp, kích thước trong khoảng 0,7-1 mm, hiệu suất bồi 36,69%, hàm lượng dược chất 8,84% ± 0,43% (w/w) với khả năng giải phóng dược chất trong môi trường acid là 3,59% sau 2 giờ và trong môi trường đệm pH 6,8 là 84,9% sau 1 giờ. Kết luận: Nghiên cứu đã bào chế thành công pellet natri diclofenac bao tan ở ruột với việc ứng dụng kỹ thuật bao gồm giai đoạn bồi dần lên pellet trơ và giai đoạn bao màng bao tan ở ruột.